Triệu chứng vôi hóa cột sống – cần phát hiện sớm để điều trị KỊP THỜI

hiện tượng vôi hóa cột sống

Sương sống đóng vai trò là trụ cột duy nhất nâng đỡ cơ thể, là nơi tập trung các dây thần kinh điều khiển các hoạt động, mang lại cho con người khả năng vận động và chuyển động. Vôi hóa cột sống hay còn gọi là bệnh gai đốt sống , bệnh hình thành do sự phát triển của xương sống trên đốt sống , đĩa sụn hay dây chằng quanh khớp. Bệnh xuất hiện ở người trẻ tuổi làm văn phòng hoặc những đối tượng làm việc với tư thế ít thay đổi làm việc quá sức và thường thường xuất hiện ở người cao tuổi do sự lão hóa của cơ thể, theo nghiên cứu thì tỉ lệ nam giới mắc bệnh cao hơn ở nữ giới và phụ nữ lại rễ bị mắc bệnh hơn ở thời kì tiền mãn kinh. Gai xương dễ xuất hiện sau khi liên tục bị chấn thương, va chạm, lao động nặng, người béo phì, yếu tố di truyền, ăn uống thiếu chất, ít vận động…

Triệu chứng vôi hóa cột sống

Khi có dấu hiệu bị vôi hóa cột sống là khi các gai xương cọ sát với xương hoặc phần mềm xung quanh như dây chằng, rễ dây thần kinh thì bệnh nhân sẽ xuất hiện các dấu hiệu vôi hóa cột sống:

trieu-chung-voi-hoa-cot-song
biểu hiện bệnh vôi hóa cột sống
  • Đau ở vùng cổ, thắt lưng, nhất là những khi di chuyển, đi lại, cử động cột sống cơn đau có thể gây bó cứng cổ hoặc lưng.
  • Đau tăng khi cử động làm việc và giảm khi người bệnh nghỉ ngơi.
  • Nếu gai ở cột sống cổ sẽ gây đau đầu mỏi nhức cổ, đau lan xuống bả vai và cánh tay. Ngược lại, nếu gai ở cột sống lưng thì bệnh nhân sẽ thấy đau lưng nhất là khi hoạt động sẽ càng thấy rõ hơn cơn đau tại vị trí xương, dây chằng dây thần kinh bị thoái hóa vôi hóa , đau tê chân và khó di chuyển.
  • Trường hợp gai cột sống chèn ép dây thần kinh, bệnh nhân sẽ thấy đau tay và chân, cơ bắp cũng trở nên yếu ớt thường hay bị tê các cơ bắp.
  • Các cơn đau có thể kéo dài từng đợt rồi giảm nếu người bệnh hoạt động ác khớp cơ nhiều và liên tục, cơn đau lại tái phát tại vị trí bị thoái hóa và vùng xung quanh bị ảnh hưởng
  • Khi dây thần kinh bị chèn ép, bệnh nhân cảm thấy đau ở tay và chân, cơ bắp yếu. Nếu ống tủy bị quá thu hẹp, bệnh nhân sẽ có rối loạn đại tiểu tiện, mất cảm giác.

Khi gặp phải các biểu hiện bệnh vôi hóa cột sống hãy đến ngay cơ sở y tế khám để kịp thời phát hiện và nhận được sự tư vấn của bác sĩ

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*