Tổng hợp những nguyên nhân, triệu chứng và các phương pháp có thể được trị đau ở bả vai và cánh tay

Nhìn bố tôi giúp mẹ dọn hàng mà tay chân cứ thoăn thoắt, vẻ mặt vui tươi trong lòng tôi bỗng trào lên một niềm hạnh phúc không sao có thể tả xiết. Tôi vui vì thực sự bố đã thoát khỏi chứng đau nhức bả vai và cánh tay đeo bám nửa năm trời thật rồi!

Bị triệu chứng đau bả vai và cánh tay trái, phải “hành hạ” bố tôi nghĩ mình như người thừa trong nhà

Đến tháng 10 này, bố tôi tròn 57 tuổi nhưng cách đây hơn 2 năm bố đã phải chống chọi với chứng đau nhức bả vai và cánh tay thường xuyên đến nỗi không làm được bất cứ việc gì dù là nhỏ nhất. Đó là vào cuối năm 2015 đúng lúc mà công việc buôn bán của gia đình (nhà tôi bán các loại trứng gia cầm) bận nhất vì đông khách thì bố tôi đổ bệnh.

Ban đầu những cơn đau bả vai và cánh tay của bố tôi chỉ xuất hiện ở mức độ nhẹ, sau khi nghỉ ngơi, chườm đá và uống vài viên thuốc giảm đau từ bả vai xuống cánh tay mà mẹ mua ở hiệu thuốc gần nhà là thấy đỡ ngay. Thế nhưng, càng ngày tần suất đau nhức của bố lại có dấu hiệu nhiều hơn, nặng hơn khi không thể cử động cổ, cánh tay và bả vai như trước. Ngay cả việc đơn giản như mặc quần áo, quét nhà hay bưng bát cơm ăn cũng là quá sức đối với bố tôi.

Kết quả hình ảnh cho đau bả vai lan xuống cánh tay

Đau đớn là vậy nhưng bố nhất quyết không chịu đi khám. Mỗi lần tôi và mẹ nói đưa bố đi gặp bác sỹ xem bệnh tình thế nào bố lại gạt đi và luôn miệng nói: “Già rồi đau nhức xương khớp là chuyện bình thường; Đi khám cho tốn tiền; Đi viện còn phải người phục vụ;…

Trong sâu thẳm những câu nói của bố, tôi thấy sót sa vô cùng vì biết rằng bố thực sự rất thương hai mẹ con và nghĩ mình là gánh nặng, người vô dụng trong gia đình. Bởi vì, bố là người đàn ông duy nhất trong nhà và cũng là trụ cột chính trong gia đình (bố mẹ tôi sinh có mình tôi lại là nữ) lại bệnh tật không thể giúp đỡ vợ con những công việc dù là nhỏ nhất.

Đi tìm nguyên nhân đau nhức bả vai lan xuống cánh tay là bệnh gì?

Nhìn bố tôi bị chứng đau vai và cánh tay “hành hạ” ngày đêm như vậy, làm con tôi thấy mình thật bất hiếu. Tôi đã cố gắng thuyết phục bố nhiều lần và nhờ hàng xóm, ai đến hỏi thăm tác động thêm và cuối cùng bố tôi cũng đồng ý để tới bệnh viện.

Nguyên nhân đau bả vai lan xuống cánh tay

Tới bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội, bác sỹ tư vấn rằng có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng đau bả vai, cánh tay như của bố tôi: do căng cơ, do phong hàn (nhiễm lạnh), bệnh dạ dày, thoái hóa cột sống cổ, thoát vị đĩa đệm cổ,…

Qua các xét nghiệm, chẩn đoán chi tiết, bác sỹ kết luận bố tôi mắc bệnh thoát vị đĩa đệm cổ mức nhẹ không cần phải phẫu thuật và kê rất nhiều thuốc như: thuốc giảm đau, thuốc chống viêm,… Thế nhưng, bố tôi đã thực hiện đúng theo hướng dẫn dùng thuốc, tập luyện và kiêng cữ của bác sỹ mà chứng đau nhức bả vai, cánh tay chỉ dùng ở mức thuyên giảm mà không khỏi hẳn. Thậm chí, bố tôi còn gặp tác dụng phụ của thuốc như hay nôn ọe, đau dạ dày.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*