Thoát vị đĩa đốt sống: Có nên không mổ?

benh-thoat-vi-dia-dem-co

Nghiên cứu đã phân tích số liệu theo dõi 8 năm của 1.244 người bệnh được điều trị tại 13 cơ sở trên khắp nước Mỹ từ thí điểm Nghiên cứu thành tựu bệnh nhân cột sống (SPORT), một trong những thí điểm lâm sàng lớn nhất thuộc loại này. Trong thể nghiệm này, những bệnh nhân thỏa mãn các tiêu chuẩn ngặt nghèo của chẩn đoán thoát vị đĩa đốt sống được phẫu thuật hoặc chữa trị không giải phẫu như vật lý trị liệu, luyện tập và thuốc giảm đau.

benh-thoat-vi-dia-dem-co

Thành quả này đã bổ sung thêm bằng chứng về chữa trị ngoại khoa đối với thoát vị đĩa cột sống nhưng cũng cho thấy điều trị không giải phẫu có thể đem lại ích lợi lâu dài cho một vài bệnh nhân. Người bệnh bị thoát vị đĩa xương sống thường bị đau lưng, đau chân (đau thần kinh tọa) và những triệu chứng khác do rễ tâm thần tủy sống bị áp chế.
Họ được chia tình cờ nhóm phẫu thuật (mổ cắt đĩa đốt sống) hoặc không giải phẫu, mặc dầubệnh nhân được phép đổi nhóm chữa trị. Với những người bệnh còn lại, quyết định mổ hay không mổ là tùy vào bệnh nhân và bác sĩ của họ. Những tham số đánh giá chuẩn về đau chức năng thể chất và mất năng lực cần lao được so sánh giữa các nhóm.

Thành tựu cho thấy người bệnh được phân vào nhóm giải phẫu có xu hướng thành quả tốt hơn. Tuy nhiên, vì nhiều bệnh nhân không đích thực chữa trị theo cách đã được chỉ định, nên sự dị biệt dựa trên “dự định điều trị” là không đáng kể.

Dù vậy, khi so sánh những người bệnh đã mổ đích thực với bệnh nhân không mổ thì sự dị biệt trở thành rõ như ban ngày. Theo thang điểm đau 100 điểm, điểm đau làng nhàng của nhóm mổ thấp hơn nhóm kia 11 điểm. Các thông số đánh giá chức năng thể chất và mất khả năng cần lao cũng có dị biệt hao hao.

Phẫu thuật cũng mang đến sự nâng cao lớn hơn ở một vài kết quả khác bao gồm khó chịu do biểu hiện tâm thần tọa, sự bằng lòng của bệnh nhân và chừng mực tự đánh giá về bệnh.

Tuy thành tựu điểm làng nhàng tốt hơn ở nhóm mổ song nhiều bệnh nhân cũng có nâng cao đáng kể nhờ điều trị nội khoa. Sau 8 năm, khoảng 1/3 số người bệnh có chỉ định mổ đã chọn cách chữa trị không mổ và thấy vui lòng với quyết định của mình. Đây là con số rất đáng kể và cho thấy tầm quan trọng của việc chia sẻ quyết định trong quá trình này.

Phẫu thuật đĩa đốt sống thắt lưng là một trong những giải phẫu phổ biến nhất ở Mỹ, mặc dù hàm lượng trái ngược đáng kể giữa các vùng. Những nghiên cứu trước đây đã cho thấy giải phẫu giúp giảm đau nhanh hơn và bệnh nhân hồi phục tốt hơn. Tuy thế, rất khó xác định hiệu quả đích thực của phẫu thuật – nhất là vì một số lớn bệnh nhân đổi từ không mổ sang mổ. Điều dẫn đến việc đánh giá thấp lợi ích thực tại của giải phẫu.

Theo các tác giả nghiên cứu, thành quả theo dõi dài ngày từ SPORT cho thấy đối với bệnh nhân đã khẳng định bị thoát vị đĩa xương sống đoạn cột sống lưng, phẫu thuật ưu việt hơn điều trị nội khoa trong việc làm giảm biểu hiện và nâng cao chức năng. Ích lợi cao nhất đạt được trong vòng 6 tháng sau mổ và kéo dài suốt 8 năm.

Dẫu vậy, nhiều người bệnh chữa trị nội “cũng triệu chứng sự cải thiện rõ rệt qua thời kì”. Các nhà nghiên cứu nói thêm rằng những người bệnh chuyển sang điều trị mổ không hài lòng với biểu hiện của mình nhiều hơn, hay có cảm giác biểu hiện nặng lên hơn, ban đầu thường có chức năng thể lực kém hơn và mất năng lực cần lao nhiều hơn.
Đó là kết luận rút ra từ một nghiên cứu theo dõi kéo dài 8 năm đăng trên tập san Spine số tháng 1/2014.

Theo Dân Trí

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*