Phẫu thuật thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng – Hại ít, lợi nhiều

Với nhiều người phẫu thuật thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là giải pháp điều trị thoát vị đĩa đệm rất hiệu quả và giảm thiểu tối đa thời gian điều trị.

    Tuy nhiên không phải ai trong số những người được hỏi cũng chọn phương pháp điều trị bằng giải pháp phẫu thuật thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng. Bởi vì  họ biết được ưu điểm và những hạn chế của phương pháp này và không  phải ai cũng phù hợp cũng như muốn lựa chọn cho riêng mình. Vậy đâu là những đối tượng nên sử dụng phẫu thuật và những điểm lợi và hại của nó là gì chúng ta sẽ cùng tìm hiểu.

Đối tượng và biện pháp phẫu thuật thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

1/ Đối tượng nên thực hiện phẫu thuật thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

    Theo đánh giá của các bác sỹ thì chỉ có 20% số người bị thoát vị đĩa đệm lựa chọn và được tư vấn sử dụng biện pháp phẫu thuật để điều trị bệnh. Trong đó chủ yếu là những người trẻ tuổi đây là thành phần có sức khỏe tốt, hệ thống các cơ xương khớp chưa bị lão hóa thoát vị nghiêm trọng, không chú trọng các hậu quả về mặt thẩm mỹ sau khi phẫu thuật thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng. Còn những người bệnh còn lại như người cao tuổi hay chị em phụ nữ thường lựa chọn cho mình những giải pháp an toàn hơn như điều trị bằng vật lý trị liệu hay các bài thuốc nam gia truyền.

=>>Xem thêm câu trả lời hay nhất cho câu hỏi bị thoát vị đĩa đệm có nên đi bộ không từ chia sẻ của người bị bệnh.

2/ Các biện pháp phẫu thuật

hình ảnh phẫu thuật thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng
hình ảnh phẫu thuật thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

   Đầu tiên đó là biện pháp mổ truyền thống, đại đa số các bệnh nhân tham gia phẫu thuật đều được áp dụng phương pháp này vì đây là cách mổ đơn giản mà lại đem lại hiệu quả cao, không đòi hỏi yếu tố đối tượng tham gia mổ.

  Biện pháp phẫu thuật thứ hai là sử dụng ống trong mổ nội soi. Trong trường hợp này các bác sỹ sẽ hạn chế vết rạch ở mức dưới 2cm. Tuy nhiên đây là phương pháp chưa đem lại được nhiều kết quả rõ ràng vì vậy về tính áp dụng lâu dài thì có thể không bằng biện pháp phẫu thuật thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng truyền thống.

   Bên cạnh đó là còn áp dụng các thủ thuật tạo hình đốt sống bằng cách tiêm polimere vào đốt sống để củng cố đốt sống hoặc thay bằng đĩa đệm nhân tạo. Tuy nhiên phương pháp này vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm trên thế giới và kết quả đem lại dường như không cao hơn so với kỹ thuật mổ vi phẫu đĩa đệm

Hiện nay tỉ lệ người mắc các bệnh xương khớp nói chung và vôi hóa cột sống nói riêng đang gia tăng đột biến và dần trở thành vấn nạn của xã hội vậy bạn đã biết gì về bệnh vôi hóa cột sống này chưa?

 Phẫu thuật thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng – những điểm lợi và hại của phương pháp này

1/lợi ích của việc thực hiện phẫu thuật thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

lợi ích của phẫu thuật thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng
lợi ích của phẫu thuật thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

    Phẫu thuật đem lại hiệu quả cao cho người bị bệnh, dút ngắn được thời gian tối đa so với các phương pháp điều trị khác, bên cạnh đó phẫu thuật đảm bảo đem lại được thời gian hiệu quả lâu dài hơn sau quá trình điều trị so với việc không phẫu thuật. Phẫu thuật thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng có tác dụng  giảm bớt cơn đau thần kinh bằng việc loại bỏ chèn ép dây thần kinh do thoát vị, đĩa đệm sẽ được nạo vét tối đa. Phẫu thuật có khả năng làm giảm đi rất nhiều mức độ đau trong 80 đến 85% các trường hợp. Bên cạnh đó là phải kiểm soát được sự giải phóng các rễ thần kinh bị chèn ép

Việc phẫu thuật giúp kéo dãn các đĩa đệm một cách tối đa, nhằm đảm bảo không có ngoại lực trèn ép lên các rễ dây thần kinh bên trong đĩa đệm.

2/nhược điểm của phương pháp này

Thông thường việc thực hiện phẫu thuật sẽ rất tốn kém chi phí và ở đây cũng vậy, hơn nữa không phải ai cũng phù hợp để phẫu thuật thuật, những lời khuyên được đưa ra là những người cao tuổi thường không nên chọn phương án này vì hệ thống xương khớp bị lão hóa và thoát vị mạnh.

Phẫu thuật cũng để lại những đường sẹo dài gây mất đi nét đep trên da, tính thẩm mỹ bị sụt giảm vì vậy phương pháp này thường không được các chị em lựa chọn, hơn nữa phẫu thuật thoát vị đĩa đệm cột sống lưng có thể để lại các biến chứng hậu phẫu thuật mà có thể gây ra các nguy hiểm không đáng có.

      Lời khuyên được đưa ra là những đối tượng lựa chọn tham gia phẫu thuật nên suy sét cho kĩ và cần được lắng nghe các ý kiến tư vấn của các chuyên gia về việc những đối tượng nào thì nên phẫu thuật và việc phẫu thuật có những ưu và nhược điểm gì, bên cạnh đó việc người bệnh chú ý đến các bài tập giúp phục hồi về sau.

=>>>Tìm hiểu thoát vị đĩa đệm ở tuổi trung niên khiến nhiều người phải đau đầu.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*