Nguyên do gây lên đau lưng SAU KHI ĂN

Đau nhức ở lưng sau khi ăn là một hiện tượng được gặp gỡ ở khá nhiều người. Hiện tượng này có thể do nhiều lý do khác nhau nhưng nguyên cớ hay bắt gặp nhất là do các vấn đề về hệ thống tiêu hóa. Bài viết dưới đây xin giới thiệu một vài trong các vấn đề này.

nguyên nhân gây đau lưng

Đau túi mật

Túi mật nằm ở ngay dưới gan và tương trợ cho gan trong việc tiêu chất hóa học béo. Sỏi mật có thể phát triển trong cơ quan này khi các chất trong dịch mật trở thành cứng và chắc hơn và tạo thành các mẩu nhỏ. Sỏi mật có thể ngăn cản dòng chảy của các chất lưu qua túi mật và tạo ra viêm. Do túi mật nằm ở sát phần bụng trên và rất gần với các mô cơ lưng nên khi nó bị viêm sẽ tác động lên các bộ phận này gây lên đau ê ẩm vùng lưng và đau bụng.

Người bệnh đau túi mật sẽ có cảm giác đau đớn sau khi ăn những thức ăn có chứa nhiều chất béo hoặc ăn quá no. Các vấn đề liên quan đến túi mật cũng có thể do rối loạn tuyến giáp hoặc một chế độ ăn nghèo dinh dưỡng và các căn do khác. Trong trường hợp bạn bị đau nhức ở lưng sau khi ăn nhiều hoặc ăn thực phẩm chứa nhiều chất béo thì nên đi gặp bác sĩ để có những biện pháp xử lý thích hợp.

Viêm tuyến tụy

Tụy là một cơ quan trong cơ thể phụ trách chức năng tiêu hóa đạm và chất béo và duy trì độ đường trong máu trong máu. Theo các thống kê thì việc dùng nhiều vô kể thức uống có cồn và bệnh sỏi mật gây ra 80 – 90% các trường hợp viêm tuyến tụy. Tụy và túi mật cùng chung một ống dẫn đi vào ruột non, nếu sỏi làm tắc nghẽn đường ống này, dịch tụy sẽ bị mắc ở trong tuyến tụy và tạo lên viêm.

Tuyến tụy nằm trải trên bụng giữa ruột non và túi mật. Các cơn đau tuyến tụy có thể xảy ra sau khi ăn và cảm thấy ở vùng bên trên trung tâm cơ thể hoặc bên trái trên của bụng và lây lan sang cả lưng. Các cơn đau thường rất gay gắt và kéo dài khoảng vài ngày.

Loét đường tiêu hóa

Loét đường tiêu hóa là hiện tượng các vết rách và nứt xuất hiện ở trong đường ruột. Các vết nứt và rách này làm các mô cơ quan lộ ra, bị ăn mòn bởi các axit và enzyme tiêu hóa gây đau nhói dữ dội.

Các cơn đau do loét đường tiêu hóa tạo lên được có cảm giác ở vùng giữa rốn và xương ức, có những thời điểm lan tỏa sang cả lưng gây lên đau ê ẩm vùng lưng. Các cơn đau sẽ xấu hơn sau khi ăn và thường kèm theo cảm giác nóng ran.

Các cơ quan nằm trong bụng rất gần với các bộ phận kết cấu của lưng dưới và lưng giữa. Khi các cơ quan này bị viêm thường gây lên các cơn đau lan lan ra cả vùng lưng. Vị trí cơn đau và chừng mực đau đớn sau khi ăn có thể giúp cho các bác sĩ dễ dãi hơn trong việc xác định nguyên cớ vấn đề. Tất thảy các trường hợp bị đau lưng sau khi ăn đều có thể là biểu hiện của các bệnh lý nghiêm trọng và cần được giải quyết kịp thời trước khi bệnh trở nên quá nặng.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*