Lựa chọn LOẠI ĐỆM TỐT NHẤT CHO LƯNG CỦA BẠN

Phần lớn tất cả mọi người đều bị đau ê ẩm vùng lưng một vài lần nào đó trong đời. Theo các nghiên cứu khoa học, rất nhiều nguyên nhân có thể gây lên vấn đề này như: chế độ ăn nghèo dinh dưỡng, hút thuốc lá, suy sụp tinh thần, lên cân,… Dẫu vậy, một trong những căn nguyên chính xác hơn và trực tiếp hơn là phương pháp quản lý và chăm lo lưng của mình. Và điều này được thể hiện trong thói quen nằm ngủ và loại đệm được sử dụng.

lựa chọn đệm cho người đau lưng

Vậy đệm như thế nào là tốt nhất để giảm đau và đề phòng các vấn đề về lưng?

Chọn đệm cứng hay đệm mềm?

Có ít nhất 75% các bác sĩ chỉnh hình bây giờ vẫn khuyên các người bệnh của mình nên nằm trên đệm cứng để hạn chế và phòng ngừa rủi ro đau thắt lưng. Nhưng thực chất, đệm cứng lại gây ra sức ép lên vai, hông và lưng trên và điều này có thể dẫn tới đau ê ẩm vùng lưng. Mặt khác, nếu dùng đệm quá mềm có thể làm cho cơ thể bị lún xuống, làm cong cột sống, cũng gây áp lực lên vai, hông và cơ thể luôn phải cố gắng giữ trạng thái cân bằng. Một chiếc đệm với độ cứng vừa phải sẽ là chọn lựa tốt nhất vì nó duy trì độ cong tự nhiên của cơ thể trong khi ngủ, đưa cơ thể vào trạng thái cân bằng khi kết hợp với việc gối đầu.

Tính chất của bệnh và loại đệm phù hợp

Phân chia các loại đệm ra thành đệm cứng, đệm mềm và đệm cứng vừa phải là một cách để đánh giá chất lượng các dạng đệm dựa vào năng lực giảm đau nhức ở lưng. Vả lại, có một cách khác để đánh giá chất lượng đệm là dựa trên tình trạng sức khỏe của người bệnh. Ví dụ, một người bị đau dây thần kinh tọa, để đánh giá đệm nào tốt phải dựa trên mức độ tạo lên thương tổn dây thần kinh của đệm. Như thế thì đệm nào càng mềm thì cơ thể khi nằm sẽ càng bị uốn và dây thần kinh càng bị thương tổn. Cho nên loại đệm tốt nhất cho người bị đau dây thần kinh tọa là đệm cứng.

Ngược lại, nếu bệnh nhân bị hẹp cột sống thì loại đệm tốt nhất là loại đệm mềm vì khi đó cột sống sẽ không đặt nhiều sức ép lên tủy sống gây lên đau buốt.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:Hơn 5000 người bệnh khỏi bệnh đau nhức ở lưng từ thảo dượcTác dụng của rèn luyện cơ thắt lưng

Cái nhìn tổng quát

Cách thức thường gặp nhất để xác định loại đệm nào tốt hay xấu cho lưng của bạn đơn sơ chỉ là xem liên quan của nó đến lưng là như vậy nào. Xuất phát từ quan niệm này, một chiếc đệm tốt phải có khả năng hỗ trợ như nhau ở mọi vị trí trên đệm. Điều này tức là chiếc đệm không được có bất cứ lỗ trống nào để không khí đi qua vì như thế năng lực tương trợ ở các nơi có lỗ trống và không có lỗ trống là không giống nhau. Không những thế, trọng lượng phải được phân phối đều trên tất cả đệm để tránh các áp lực không cần thiết đặt lên một vài bộ phận của lưng. Và điều quan trọng nhất, như đã nhắc tới ở trên, là chiếc đệm phải có độ cứng thích hợp lệ thuộc tình trạng sức khỏe mỗi người. Chiếc đệm tốt còn phải là nguyên nhân gây ra chính người dùng cảm thấy thoải mái, bất kể những cá nhân khác có thoải mái hay không.

Vì các vấn đề về lưng của mỗi cá nhân là không như hệt nên không có một luật lệ chung nào để lựa chọn một chiếc đệm tốt nhất. Dù vậy, điều quan trọng là phải tường tận thông tin tầm vai trò của đệm đối với lưng và tự tuyển lựa cho mình một chiếc đệm thích hợp.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*