Kiến thức điều trị bệnh vôi hóa cột sống

chua thoai hoa cot song

Tôi đã đau ê ẩm vùng lưng cách nay gần 3 năm. Khi đi khám tại Bệnh viện Hoà Hảo, bác sĩ bảo tôi bị vôi hoá cột sống (L3,L4,L5). Hiện nay tôi chỉ tập luyện( đi bộ và bơi) nhưng bệnh vẫn không giảm. Đề nghị cho tôi biết cách điều trị. (Nguyễn Tấn Lực)

chua thoai hoa cot song

Giải đáp của phòng mạch online:

– Từ thoái hóa đốt sống được dùng như là từ thoái hóa xương cột sống hay cột sống có gai, để chỉ sự lắng tụ canxi trên các dây chằng bám vào thân đốt sống hay các mấu gai, mấu ngang của cột sống.

Đây là quá trình tự nhiên lão hóa khi thời gian trôi qua, có thể kèm theo các nguyên tố thúc đẩy như quá trình viêm do viêm nhiễm trùng, viêm do các nhân tố khác như bệnh tự miễn hay viêm do các cơ và dây chằng vùng cột sống bị quá tải do việc nặng hay do phong thái.

Chúng tôi không rõ từ không giảm của anh dùng là như vậy nào. Uống thuốc không có tác dụng? Uống thuốc thì giảm đau nhưng ngưng thuốc thì bị đau lại? Cơn đau ê ẩm vùng lưng có kèm theo các triệu chứng khác như đau vùng lưng dưới lan xuống hai chân, có kèm theo tê hay không? Khi anh đi bộ có cảm giác đau vùng bắp chuối và phải ngồi nghỉ mới bớt hay không? Sau khi đi bơi về có đỡ đau lưng không? Đi bộ có làm tăng cơn đau không?

Đau ê ẩm vùng lưng có thể chỉ đơn thuần là do các tổn thương cơ và dây chằng vùng cột sống hay có thể được gây ra bởi căn bệnh của đĩa cột sống, hay nặng thêm có thể được gây ra bởi sự áp chế các rễ tâm thần do tình trạng thoái hóa và thoát vị đĩa đốt sống làm hẹp các lỗ chui ra của dây thần kinh…

Anh đang tập đi bộ và bơi là tốt rồi, nên duy trì chế độ này. Điều trị cơn đau nhức ở lưng là sự kết hợp của nhiều chuyên khoa như chỉnh hình, vật lý trị liệu, khoa giảm đau và với những cơn đau mãn tính kéo dài quá lâu như anh đôi khi cần được tham mưu về tâm lý.

Cách thức nội khoa tức là uống thuốc và kết hợp với các chuyên khoa như trên luôn là phương pháp được chọn lựa trước nhất. Tuy nhiên để có một cách thức chữa trị đúng đắn thì phải có chẩn đoán chính xác. Điều này thì rất tiếc là chúng tôi không có khả năng chẩn đoán bệnh đúng đắn qua thư được mà cần phải khám người bệnh, kèm theo các phương tiện chẩn đoán cận lâm sàng như điện cơ, MRI… Anh có thể đi khám tại các bệnh viện có chuyên khoa chấn thương chỉnh hình, nội tâm thần hay ngoại tâm thần ở gần nơi anh sống để có chẩn đoán chuẩn xác và cách thức điều trị tối ưu.

BS TĂNG HÀ NAM ANH – giảng sư CTCH ĐH Y dược TP.HCM

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*