Hỏi đáp về căn do biểu hiện chữa trị gai xương

gai-cot-song

Tôi bị gai đôi cột sống đã 2 năm, điều trị bằng phương pháp bấm huyệt nhưng không đỡ. Bệnh của tôi có thể phẫu thuật được không và có khỏi hoàn toàn?

gai-cot-song

Trả lời:

Gai cột sống là sự mở mang thêm ra của xương đốt sống, đĩa sụn hoặc dây chằng quanh khớp. Có 3 duyên cớ dẫn tới căn bệnh này: viêm khớp cột sống kinh niên, sự lắng đọng canxi ở các dây chằng hoặc gân xúc tiếp với đốt sống, kết cục là tiền sử bị chấn thương làm hư hại xương hoặc khớp ở cột sống.

Chiều dài của các gai không lớn và chỉ mọc ở mặt trước, hoặc mặt bên của cột sống, ít khi mọc ở phía sau, việc đè nén của gai lên các bộ phận khác không nhiều, bởi vậy, đa phần những người bị gai đôi cột sống sẽ không gặp chướng ngại trong sinh hoạt và việc giải phẫu cắt bỏ gai là không cần thiết. Phẫu thuật gai đôi cột sống chỉ được chỉ định trong các trường hợp gai quá lớn làm hẹp ống tủy hoặc chèn rễ thần kinh cột sống. Thế nhưng, việc giải phẫu cũng không có khả năng triệt tiêu bệnh hoàn toàn, vị gai có thể mọc lại.

Đối với bệnh gai xương, cách thức điều hiệp nhất vẫn là châm cứu, vật lý trị liệu, tác động cột sống để tăng sự cử động các cơ khớp… Cùng với phương pháp trên, bệnh nhân nên chịu khó tập TDTT như đi bộ, bơi lội aerobic, yoga; tránh lực mạnh tác động lên cột sống và bổ sung thức ăn giàu canxi.

Gai xương là bệnh gì?

Gai cột sống là một căn bệnh thoái hóa xương cột sống, trong đó xuất hiện các phần xương mọc ra (gai cột sống) phía ngoài và hai bên của cột sống. Đó chính là sự phát triển thêm ra của xương trên thân đốt sống, đĩa sụn, dây chằng quanh khớp do viêm khớp cột sống kinh niên, chấn thương hay sự lắng đọng can-xi ở các dây chằng, gân xúc tiếp với đốt sống. Gai cột sống hay gặp ở nam và tăng theo độ tuổi.

Gai cột sống chính là các mỏm xương hoặc điểm lồi trồi ra tại các khớp. Chúng thường được hình thành do sự thương tổn bề mặt của khớp và ngăn cản vận động của xương, đồng thời gây ra đớn đau ở các mức độ khác nhau. Nhìn chung, bất kỳ phần nào của cột sống cũng có thể bị ảnh hưởng bởi bệnh gai xương, nhưng thường ngày khu vực lưng dưới và cổ hay mắc chứng bệnh này nhất. Các thuật ngữ như gai cột sống cổ (Cervical Spondylosis), gai đốt sống ngực (Thoratic Spondylosis) và gai đốt sống dây lưng (Lumbar Spondylosis) được sử dụng ứng với đĩa phương mắc phải.

Vị trí thường mọc gai là mặt trước và bên của cột sống, hiếm khi mọc ở phía sau nên ít đè nén vào tủy và rễ thần kinh. Gai cột sống khiến người bệnh rất khó chịu, nhất là cảm giác đau ở vùng thắt lưng, đau vai hoặc cổ do gai tiếp xúc với dây thần kinh, các xương đốt sống khi vận động, đau lan xuống cánh tay, tê chân tay, nhiều khi làm giới hạn hoạt động.

Cớ sao lại bị gai cột sống?

Nguyên do gây ra bệnh gai xương có nguồn gốc từ phần đĩa tròn từ sụn nằm giữa hai đốt sống, khi nó gặp vấn đề. Xương sống lưng và cổ là nơi chịu ảnh hưởng nhiều nhất của các động tác đi đứng, khiêng nặng, cúi lên cúi xưống. Nó có thiên hướng bị thoái hóa theo tuổi tác. Khi đó, phần bao xơ này bị mất nước, nứt vỡ và xẹp đi. Thành tựu là các đốt sống liền kề xúc tiếp trực tiếp với nhau và bắt đầu mòn dần do ma sát. Theo đó hình thành các gai cột sống, gây đau và cản trở cử động của khớp.

Các đốt xương sống tiếp giáp với nhau bằng những khớp xương nhỏ ở hai bên phía sau đốt sống. Lúc khớp xương bị thoái hoá, mât sụn bọc các đầu xương ở trong khớp bị hư hại, mòn và tróc ra, làm lộ xương ở dưới sụn. Khớp xương bị viêm (sưng và đau) lúc đứng, ngồi và cả lúc đi. Vì khớp cột sống bị viêm, các đĩa đệm giữa các đốt sống cũng bị hư hại, cột sống không còn vững chắc như trước. Do đó, cột sống tìm cách tự ổn định bằng cách mọc ra những nhánh xương hay gai cột sống xung quanh những khớp xương sống lưng đó. Song song, thân đốt xương sống mọc ra những nhánh tương tự.

Ngoài ra khi tuổi tác càng cao, thì tình trạng viêm khớp và chấn thương cũng là một trong những nguyên do gây lên đau đốt sống. Ngoài ra còn có thể có tác hại do tai nạn, chấn thương, thừa cân cũng như tác dụng do nhân tố di truyền (có những người mang gien có tác dụng làm cho đĩa đệm của họ yếu hơn thường ngày).

Theo một vài thống kê thì có 3 căn do chính dẫn tới gai cột sống:

  • Viêm khớp cột sống mạn tính : Quá trình viêm ảnh hưởng đến phần sụn đốt sống, lâu ngày phần sụn này bị hao sút dần, khiến bề mặt trơn láng của nó trở nên thô ráp, sần và rốt cuộc hai bề mặt xương xúc tiếp, cọ sát lên nhau. Đến khi này, thân sẽ có một quá trình tự điều chỉnh để khắc phục hiện tượng trên, nhưng thành quả của quá trình chỉnh sửa lại là sự hình thành gai cột sống.
  • Sự lắng đọng canxi ở các dây chằng, gân tiếp xúc với đốt sống: Trường hợp này thường gặp trong vôi hóa cột sống ở người lớn tuổi, đó là sự lắng đọng canxi dưới dạngcalcipyrophosphat. Sự thoái hóa xương đốt sống có thể xảy ra ở một trong các thành phần cấu tạo của cột sống: xương đốt sống, đĩa sụn, các dây chằng bám quanh khớp. Quá trình thoái hóa làm mất nước (chiếm 80% trong sụn) và biến đổi một vài chất, làm sụn khớp dễ bị canxi hóa.
  • Chấn thương: Chấn thương làm hư hại xương hoặc khớp ở cột sống, và phản ứng của cơ thể để sửa chữa nơi bị chấn thương tổn sẽ dẫn đến sự hình thành gai cột sống. Trong trường hợp này, gai cũng có thể hình thành từ sự lắng đọng canxi ở dây chằng đã dày lên do phản ứng viêm.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*