Hiểm họa từ sử dụng thuốc chữa bệnh khớp phản khoa học cách

Uống thuốc đều đặn, đúng liều, tuân thủ lộ trình và thời gian điều trị là những việc tưởng chừng như rất không phức tạp khi chữa trị bệnh khớp, nhưng không phải bệnh nhân nào cũng làm đúng, làm đủ. Vậy nên, rất nhiều bệnh nhân khớp dù đã điều trị bằng nhiều phương thuốc không giống nhau nhưng bệnh vẫn hoàn bệnh.

Dùng thuốc không bền chí, tiền mất tật mang

Cô Nguyễn Thị V. (61 tuổi, Hà Nội) đã có thâm niên “khăng khít” với bệnh thoái hóa khớp dây lưng, thoát vị đĩa cột sống hơn 10 năm nay. Nhưng cô có nếp chỉ khi nào thấy đau mới uống thuốc, hết đau, cô lại ngưng uống. Bởi vậy, dù đã chữa bằng nhiều loại thuốc và tốn kém không ít hoài chữa trị nhưng bệnh của cô chẳng những không khỏi mà càng ngày càng xấu thêm.

Tương tự cô Viết, bác Lê Hữu T. (Từ Sơn, Bắc Ninh) do không kiên trì sử dụng thuốc nên hễ cứ sử dụng một loại thuốc từ 1 đến 2 tuần mà không đỡ là bác lại tự ý ngưng để chuyển sang dùng loại khác. Cùng thành ra, suốt 8 năm điều trị căn bệnh gai đoạn cột sống lưng mà bệnh vẫn không hề thuyên giảm.

Dùng thuốc phản khoa học cách có thể gây lên những hậu quả khó lường (ảnh minh họa)

Các chuyên gia cũng cho rằng, việc tự tiện ngưng dùng thuốc, khoảng cách giữa các lần uống không đều đặn, uống không đúng liều… khiến bệnh không khỏi mà ngày một nặng thêm gây lên những biến chứng hiểm nguy như biến dạng khớp, teo cơ, cứng khớp thậm chí tàn phế. Không những thế, điều này cũng làm việc điều trị bệnh trở nên hết sức tốn kém vì người bệnh không tận dụng được triệt để tác dụng của thuốc.

Đúng, đủ, đều – Công thức tốt để trị bệnh khớp

Chọn lọc thuốc bảo đảm chất lượng: Để an toàn và hiệu quả, thuốc thuốc tây hay các dạng thuốc được bào chế từ các con, cây trong thiên nhiên cũng cần được sinh sản bởi các đơn vị đảm bảo đầy đủ các tiêu chuẩn ở mức quốc tế như tiêu chuẩn GMP – WHO (thực hành sinh sản thuốc tốt); tiêu chuẩn GLP (thực hành tốt phòng thử nghiệm) và GSP (thực hiện tốt bào quản thuốc)…

Sử dụng đủ liều: thuốc ta thường điều trị từ nguyên do của bệnh nên để đạt được hiệu quả cao cần phải sử dụng hàng ngày trong một thời gian một mực. Cho nên, ngoài việc tuân đủ số lần và số lượng thuốc cần uống trong một ngày theo chỉ dẫn thì người bệnh khớp cần phải kiên trì sử dụng thuốc từ 3 đến 6 tháng tùy tình trạng nặng, nhẹ của bệnh trong mỗi đợt chữa trị.

Khi dùng Dược phẩm có thành phần cao rắn hổ mang và các thảo mộc có tính ấm như Độc hoạt, Quế chi, Đỗ trọng… trong 1 đến 3 tuần đầu, có thể gặp hiện tượng nóng và đau nhiều hơn. Bệnh nhân không nên băn khoăn và bỏ thuốc vì đây chỉ là hiện tượng “công thuốc”, có nghĩa rằng thân bắt đầu hấp thụ và thích ứng với các hoạt chất trong thuốc. Sau tuổi này, các biểu hiện sẽ mất dần và ổn định hẳn.

Uống đúng lúc: bệnh nhân cần tuân ngặt nghèo các hướng dẫn sử dụng thuốc như thời điểm uống thuốc trước khi ăn hay sau khi ăn, khoảng cách giữa hai lần uống thuốc, uống thuốc với nước đun sôi để nguội…

Ngoại giả, bệnh nhân cũng không nên uống thuốc khi đang nằm, vì với tư thế này, thuốc dễ bị dính vào vách thực quản, chẳng những giảm hiệu quả điều trị mà còn gây kích ứng thực quản, dẫn đến ho, viêm, thậm chí tổn thương vách thực quản.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*