Đừng bỏ qua bài kiểm tra giúp chẩn đoán dấu hiệu của thoát vị đĩa đệm

triệu chứng của thoát vị đĩa đệm

Đĩa đệm của bạn sẽ bị thoát vị dần dần khi nó xuất hiện những vết rạn, nứt và mất dần đi tính đàn hồi của nó. Để có thể phát hiện ra dấu hiệu của thoát vị đĩa đệm bạn cần phải tiến hành nhiều xét nghiệm và chẩn đoán qua hình ảnh để biết rõ tình trạng bệnh của mình.

Cần kiểm tra để xem đĩa đệm có dấu hiệu bị thoát vị không?

Trường hợp một đĩa đệm bị lệch ra khỏi ranh giới bình thường giữa những đốt sống, sẽ gây ra chèn ép ở dây thần kinh và tủy sống. Thường thì , sẽ có một số chỗ trống xung quanh tủy sống và nó chính là những dây thần kinh, tuy nhiên nếu như những đĩa đệm đang bị thoát vị ở một mức độ nào đó, khi đó chúng sẽ bị va chạm và bị đè nén.

trieu-chung-cua-thoat-vi-dia-dem

 Dấu hiệu cảnh báo thoát vị đĩa đệm

Do đó, những kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh để có thể kiểm tra dấu hiệu thoát vị đĩa đệm là vô cùng cần thiết trong việc chẩn đoán vấn đề này và trong việc loại bỏ các rối loạn khác có thể dẫn tới những rối loạn tương tự nhau, chẳng hạn như thoái hóa đĩa đệm, khối u, trượt đốt sống, di căn cùng với một số những vấn đề khác. Tùy thuộc vào mức độ hiệu quả của việc điều trị phụ thuộc rất lớn vào độ chính xác của chẩn đoán.

Những bài kiểm tra thoát vị đĩa đệm là gì?

Chụp X-quang thông thường

Trong trường hợp như nhiễm trùng, gãy xương hay có khối u bạn có thể xác định hay loại trừ bằng phương pháp chụp x-quang mặc dù là hình ảnh của đĩa đệm trong phương pháp này và các bộ phận bên ngoài thường bị hạn chế.

Chụp X- quang tủy sống

Khi gặp vấn đề về thoát vị đĩa đệm, khối u hay gai xương bạn có thể sử dụng phương pháp chụp X- quang tủy sống để khám phá bệnh tình quả mình.

dau-hieu-thoat-vi-dia-dem

Chụp Xquang phát hiện dấu hiệu thoát vị đĩa đệm

Chụp CT cắt lớp

Bệnh thoát vị đĩa đệm có thể được quan sát một cách rõ ràng hơn cũng như hình dạng và kích cỡ của ống tủy sống, những thành phần của ống tủy sống và những cấu trúc liền kề bằng phương pháp chụp CT cắt lớp.

Chụp MRI cộng hưởng

Bên cạnh hai phương pháp trên, chụp MRI cộng hưởng là phương pháp giúp cho chúng ta có thể quan sát được rễ thần kinh, tủy sống và những cấu trúc bao quanh như dây chằng và mô. Đây là phương pháp có thể phát hiện được dấu hiện thoát vị tăng lên hay giảm đi cùng với những khối u.

Có thể nói, bệnh thoát vị đĩa đệm có thể được quan sát thông qua bất kỳ phương pháp chẩn đoán hình ảnh nào kể trên và giúp ích rất nhiều cho các bác sĩ trong công cuộc trị bệnh.

Có thể bạn sẽ quan tâm tới: Cách trị bệnh thoát vị đĩa đệm – Bí quyết của “thần y”

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*