Đau ê ẩm vùng lưng DO BỆNH CELIAC

Celiac là một căn bệnh thuộc về đường ruột khiến cho cơ thể không hấp thụ được các chất dinh dưỡng, ảnh hưởng tới khá nhiều người trên thế giới đặc biệt là dân chúng Hoa Kỳ. Nguyên nhân của các căn bệnh về hệ thống tiêu hóa và bệnh tự miễn nhiễm thường được coi là do yếu tố di truyền và có rất nhiều biểu hiện khác nhau.

bệnh đau lưng

Hệ thống miễn dịch của những người bị bệnh Celiac phản ứng với sự tiêu hóa một loại protein có tên là gluten bằng cách liên quan vào đường ruột non. Điều này sẽ tạo lên viêm ruột và làm tổn hại đến những sợi lông ở trên ruột có công dụng hấp thụ dưỡng chất. Vì ảnh hưởng đến sự hấp thu chất dinh dưỡng, bệnh Celiac tạo ra rất nhiều triệu trứng ngoài các vấn đề về bộ máy tiêu hóa.

Các dưỡng chất bao gồm vitamin, chất khoáng, carbohydrate, đạm và chất béo. Cơ thể dùng tất cả các chất này để thực hiện các chức năng cần thiết cho sự sống. Các chức năng này gồm có sản sinh tế bào, kích thích cơ bắp, tăng trưởng cơ xương và tăng các cơ quan, bộ phận khác trong cơ thể. Nếu các dưỡng chất không được hấp thu và mắc kẹt trong cơ thể, nó sẽ có thể hủy hoại một vài kết cấu bên trong.

Một vài biểu hiện của bệnh Celiac

&Bull; Các vấn đề về hệ thống tiêu hóa như: đầy hơi, tiêu chảy, táo bón, phân béo…

&Bull; Đau cơ, đau xương và đau khớp.

&Bull; Đối với trẻ con tạo ra chậm lớn.

&Bull; Thiếu huyết do thiếu hụt chất sắt.

&Bull; Trễ kinh ở phụ nữ.

&Bull; đau ê ẩm ở ống chân

&Bull; Co giật

Mối ảnh hưởng giữa bệnh Celiac và đau nhức ở lưng

Nếu vậy bạn đang gặp phải những biểu hiện bị các vấn đề về đường tiêu hóa lâu dài và bị đau lưng, bạn cần được chẩn đoán xem có bị Celiac hay không. Tiếp tục hấp thu chất gluten có thể dẫn đến thương tổn đường ruột kéo dài.

Thiếu dưỡng chất ảnh hưởng tới cơ bắp trong tất cả cơ thể và gây lên đau cơ. Thắt lưng là vị trí dễ bị ảnh hưởng nhất bởi cơ lưng dưới phải chịu rất nhiều gánh nặng và luôn phải di chuyển. Các chất điện phân như kali, magie, natri, canxi là rất cần thiết cho cơ bắp hoạt động. Sự thiếu các chất điện phân này có thể gây khó khăn liên lạc giữa các dây thần kinh truyền tải tin tức từ não đến cơ. Chu kỳ co giãn của cơ bắp bị bóp méo làm cho các cơ bị sưng, chuột rút, co giật. Khi cơ bắp được dùng ít hơn do bị đau và sự liên lạc dây thần kinh không chuẩn xác, sự săn chắc sẽ không còn. Quá trình này còn được đẩy nhanh hơn do các chất đạm không được cơ thể thu nạp. Khi đó, các cơ bắp bị tổn thương, hao ngót không có nguyên liệu là các protein để tu bổ và ngày một suy nhược.

Bệnh Celiac cũng có thể gây ra chứng loãng xương – nguyên cớ dẫn đến đau nhức ở lưng. Điều này được gây ra bởi các xương bị suy yếu do cơ thể không thu nạp được các chất cần thiết cho xương như canxi để xương mở mang.

Đau lưng là một trong những triệu chứng có thể của bệnh lý Celiac. Nếu như bạn ngờ vực mình bị mắc phải vấn đề này, hãy tìm đến các bác sĩ để chẩn đoán và có phương pháp điều trị kịp thời.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*