Có nên hay không nên phẫu thuật gai cột sống

qmổ gai cột sống có nguy hiểm không
mổ gai cột sống có nguy hiểm không

Khi bệnh đã ở vào giai đoạn nặng, mãn tính, khi các phương pháp vật lí trị liệu, yoga, các loại thuốc… đã mất hết tác dụng và người bệnh mất khả năng đi lại thì lựa chọn cuối cùng là mổ gai cột sống. Phẫu thuật không gây nguy hiểm cho người bệnh nhưng phẫu thuật không phải là cách chữa trị bệnh dứt điểm và gai xương có thể mọc lại tại đúng vị trí cũ sau mổ. Ngoài ra, người bệnh sau phẫu thuật sẽ bị đau hơn nhiều lần bình thường trong một khoảng thời gian lành mổ không những thế chi phí cũng nằm ở mức tương đối cao

Mổ gai cột sống

trước khi quyết định mổ gai cột sống nên tham khảo: Các bài thuốc nam chữa bệnh vôi hóa cột sống làm tại nhà cực kì đơn giản.

Khi nào làm phẫu thuật gai cột sống ?

Gai cột sống do sự phát triển thêm ra của xương trên đốt sống, gai cột sống thường gặp ở đoạn cột sống cổ và cột sống thắt lưng… Khi bị gai cột sống, người bệnh thường có cảm giác đau khi cử động,khi làm việc hoạt động mạnh, gai đè lên các dây thần kinh hoặc các đốt xương sống gây hiện tượng tê bì chân tay, đau nhức xương khớp cổ , vai, gáy làm hạn chế vận động của người bệnh.

Mổ gai cột sống cách trị bệnh cuối cùng
Mổ gai cột sống cách trị bệnh cuối cùng

Khi cảm giác đau, khó chịu ngày càng gia tăng và không thuyên giảm, khi sử dụng các loại thuốc các phương pháp vật lí trị liệu không còn tác dụng nữa. Người bệnh không chịu được hoặc không  di chuyển được thì xẽ nghĩ tới mổ gai cột sống nhưng đa phần các trường hợp gai cột sống đều được điều trị theo cách bảo tồn bằng việc sử dụng thuốc giảm đau kháng viêm không steroid, các loại thuốc nam, vật lí trị liệu kèm luyện tập nhẹ nhàng. Cách giảm bớt gánh nặng dùng một số dụng cụ nâng đỡ như nẹp cổ hoặc áo giáp…

 Mổ gai cột sống có nguy hiểm không ?

Sau ca mổ những ngày sau đó bệnh nhân cảm thấy vùng lưng vẫn sẽ tiếp tục cảm thấy đau không giảm hoặc đau hơn. Theo từng bệnh nhân các bác sĩ sẽ chỉ định sử dụng thêm một số loại thuốc giảm đau mạnh khi cần thiết

Những nguy hiểm có thể gặp phải khi phẫu thuật gai cột sống

Người bệnh thường quan tâm ” mổ gai cột sống có nguy hiểm không ? ” mặc dù các ca phẫu thuật đã được thực hiện bằng các kỹ thuật hiện đại giúp người bệnh hạn chế bị xâm lấn tới mức tối thiểu nhất và giảm tối đa tác động tới các mô xung quanh, khiến quá trình hồi phục của người bệnh diễn ra nhanh hơn, mất máu ít hơn nhiều. Nhưng bất cứ một ca phẫu thuật nào cũng đều phải đi kèm với một tỷ lệ rủi ro tiềm ẩn nhất định.

mổ gai cột sống có nguy hiểm không
Mổ gai cột sống có nguy hiểm không

Bệnh nhân bị gai cột sống không may có thể gặp phải các biến chứng trong và sau mổ như:

  • Nhiễm trùng và viêm vùng mổ sau khi mổ.
  • Cấu trúc thần kinh các bó cơ bị tổn thương.
  • Bị rách màng cứng.
  • Ảnh hưởng tác dụng phụ vì trong quá trình dùng thuốc gây mê.

Sau mổ cần phải đặc biệt hạn chế các hoạt động mà cột sống phải dùng nhiều lực như khom lưng, tự ngồi dậy, đi lại không nhẹ nhàng… trong vài tuần sau mổ. Vết mổ phải được thường xuyên bôi thuốc, giữ sạch và khô.

Chi phí mổ gai cột sống là bao nhiêu ?

Việc sử dụng đến các kỹ thuật, máy móc hiện đại bậc nhất thế giới thì yêu cầu cần phải có lực lượng bác sỹ cũng phải mang tay nghề rất cao và được huấn luyện bài bản trước khi trực tiếp tham dự ca phẫu thuật. Vậy nên suy ra giá tiền trong đó cũng phải tăng lên và ngày nay giá cho ca mổ gai cột sống sẽ rơi vào khoảng 80 triệu tùy vào cơ sở hạ tầng của từng bệnh viện.

Khi sử dụng biện pháp phẫu thuật gai cột sống là giải pháp cuối cùng chứ chẳng phải là biện pháp tối ưu nhất dù cho kỹ thuật hiện đại tiên tiến. Sau lúc mổ thành công ở vị trí này thì các gai ở những đốt sống khác sẽ vẫn tiếp tiếp tục phát triển. Vậy trước khi mổ, và để không phải mổ thì ngay bây giờ các bạn phải có một chế độ ăn uống và luyện tập phù hợp cho bộ xương.


tham khảo thêm >> 
Vôi hóa cột sống ăn gì và kiêng ăn gì ?

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*