Ngăn ngừa và điều trị thoái hóa cột sống bằng cách nào?

chua thoai hoa cot song

Thoái hóa xương đốt sống là căn bệnh phổ biến ở độ tuổi luống tuổi. Mặc dù vậy hiện nay, nhiều người trẻ có thói quen cử động, làm việc không khoa học cũng sớm mắc các bệnh lý về cột sống.

chua thoai hoa cot song

Các nghiên cứu cho thấy cột sống được xem như một trụ cột chống đỡ sức nặng của trọng lượng thân thể. Cột sống bao gồm nhiều đốt xương sống riêng lẻ nhờ hệ thống dây chằng và cơ kết nối chúng lại thành một trục. Dọc theo chiều dài cột sống ở phía sau có chứa tủy sống và dây thần kinh đi từ trên não xuống. Khi có một căn do nào đó làm biến hóa cấu trúc này thường tạo ra bệnh về cột sống.

Theo các bác sĩ, vị trí thoái hóa xương đốt sống bao gồm: Cổ, lưng, thắt lưng. Nguyên do thường gặp là do lão hóa thân thể, bởi vậy, bệnh thường xuất hiện ở tuổi 35, 40 trở lên.

Ảnh minh họa

PGS.TS Nguyễn Văn Thạch, Chủ nhiệm khoa giải phẫu cột sống, PGĐ Bệnh viện Việt Đức cho biết: “căn bệnh cột sống thường hay gặp nhất là thoái hóa xương cột sống. Thoái hóa cột sống có nghĩa các đốt sống mọc gai, khi bị bệnh này người bệnh chỉ có cảm giác đau ê ẩm vùng lưng mà không có đè nén lên rễ tâm thần. Trường hợp hay gặp tiếp theo cũng do vôi hóa xương đốt sống là bệnh trượt đốt sống, khác thường trượt đốt sống thường hay xảy ra ở phụ nữ”.

Để nhận biết bệnh vôi hóa xương đốt sống, có thể cứ vào một số biểu hiện tiêu biểu sau: Cơn đau tại các vùng cổ, thắt lưng, gáy xuất hiện liên tục, âm ỉ, gây giới hạn vận động của cột sống, hay đau tăng khi hoạt động, dáng đi bất thường, cong vẹo. Ngoài ra, cơn đau rắc rối sẽ khiến bệnh nhân mỏi mệt vì mất ăn, mất ngủ, sức làm việc giảm sút…

XEm thêm: Nguyên nhân thoat vi dia dem là gì và cách chữa bệnh thoát vị đĩa đệm bảo tồn là như thế nào?

PGS.TS Nguyễn Văn Thạch cho biết thêm: “Khi xuất hiện các biểu hiện gây áp lực thần kinh, đau chân hoặc tê chân, người bệnh đi bộ không đi xa được… Bệnh nhân sẽ phải mổ và nắn chỉnh. Về liệu trình điều trị, một mặt là chống thoái hóa bằng các thuốc chống viêm và dị ứng; làm giãn cơ bằng thuốc giãn cơ hoặc kéo giãn bằng cách thức vật lý hoặc bằng hồi phục chức năng để làm mềm cơ. Ngoài thuốc giảm quá trình thoái hóa, hiện nay còn có thuốc làm hồi phục mặt sụn, do khi mắc phải bệnh tất cả mặt xốp của sụn bị rỗ và thoái hóa dần tùy theo chừng mực và giai đoạn”.

Các thầy thuốc khuyến cáo trong điều trị bệnh thoái hóa đốt sống, bệnh nhân cần đặc biệt chú tâm đến chế độ sinh hoạt, làm việc và dùng thuốc hoặc sản phẩm bổ sung. Khi bị những cơn đau hành hạ nên nằm nghỉ, buông lỏng người trên giường cứng. Với các cơn đau cấp tính, cần xoa bóp, chườm nóng để làm giảm cơn đau. Khi đã từng bị đau ê ẩm vùng lưng do vôi hóa cột sống một lần, lại càng phải bảo vệ, không để tái phát khiến bệnh tình nguy hiểm hơn.

Để phòng thoái hóa cột sống người lao động bộ hạ nên nhớ không mang vác quá sức, không nhấc vật quá nặng, tránh những động tác các hoạt động sai khi bưng, bê, vác, đẩy… tránh thương tổn cột sống. Bên cạnh đó, việc tập thể dục thường xuyên, vừa sức cũng mang đến lợi ích to lớn cho xương khớp.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*