Đừng bỏ qua 3 cách điều trị bệnh vôi hóa cột sống cổ tại nhà

Cách điều trị bệnh vôi hóa cột sống tại nhà
Cách điều trị bệnh vôi hóa cột sống tại nhà

Bệnh vôi hóa cột sống cổ là một dạng của vôi hóa cột sống khi các gai xương xuất hiện ở các đốt sống cổ. Cách điều trị vôi hóa cột sống cổ về bản chất cũng giống như vôi hóa cột sống lưng hay vôi hóa ở đốt sống nào khác, tuy nhiên các biện pháp sẽ tập trung tác động đến vùng cổ để giải quyết các gai xương và cơn đau nhức ở vùng này.

cách điều trị vôi hóa cột sống
cách điều trị vôi hóa cột sống cổ

Cách điều trị bệnh vôi hóa cột sống cổ như thế nào?

Bệnh vôi hóa cột sống cổ hay gai cột sống cổ, là sự hình thành gai xương do sự lắng tụ canxi trên các dây chằng vào các đốt xương để hình thành lên các mỏm xương nhằm bù đắp những tổn thương do lão hóa, viêm xương khớp, chấn thương lâu ngày…

Khi gai xương tác động khiến các động tác ở cổ bị vướng đau, thỉnh thoảng xuất hiện triệu chứng vẹo cổ với những cơn đau kéo dài có thể lan từ gáy ra tai, cả vùng cổ và ảnh hưởng nhiều đến từ thế của cổ, đầu, người bệnh sẽ cảm thấy nhức đầu, đau bả vai và cả hai bên tay, thậm chí xuất hiện cả những hiện tượng đau lưng. Nếu gai xương xuất hiện nhiều ở đốt cao (C1 – C2 – C4), người bệnh sẽ kèm theo chứng nấc, ngáp nhiều và chóng mặt.

Cách điều trị bệnh vôi hóa cột sống hiệu quả
Cách điều trị bệnh vôi hóa cột sống cổ hiệu quả

Trường hợp nặng nhất, gai xương có thể bị “gãy”, trật khớp mỏm gai gây ra sự hạn chế co duỗi các khớp, liệt tứ chi hoặc nguy hiểm hơn có thể là tử vong. Vì vậy cần phải có cách điều trị bệnh vôi hóa cột sống cổ kịp thời. Dưới đây là 5 cách điều trị phổ biến nhất hiện nay:

 • Châm cứu
 • Thuốc nam
 • Vật lý trị liệu
 • Thuốc tân dược
 • Phẫu thuật

Các cách điều trị vôi hóa cột sống cổ tại nhà

Ngoài các cách điều trị bệnh vôi hóa cột sống cổ chủ yếu trên đây, người bệnh cũng cần chú ý không “ấn”, “vặn vẹo” vùng cổ quá mạnh hoặc gối quá cao. Đặc biệt, ngay khi ở nhà cũng có cách điều trị bệnh vôi hóa cột sống cổ rất đơn giản, nhưng hiệu quả của nó lại không hề nhỏ, người bệnh hãy chú ý kiên chì làm thường thường xuyên vừa có lối sống lành mạnh, xương khớp chắc khỏe lại có thể phòng được nhiều bệnh khác.

Hỗ trợ điều trị bệnh vôi hóa cột sống nhanh chóng
Hỗ trợ điều trị bệnh vôi hóa cột sống cổ nhanh chóng

1. Cách điều trị bệnh vôi hóa cột sống cổ bằng tập luyện

Hãy thực hiện theo những tư thế sau để vùng cổ được tập luyện và phục hồi:

 • Tư thế 1: Đặt hai ta lên đầu, dùng lực đẩy đầu ngửa ra sau 10s rồi lại đẩy đầu cúi về trước giữ 10s, duy trì thực hiện tư thế từ 3 – 5 phút, mỗi ngày 2 lần vào buổi sáng và tối.
 • Tư thế 2: Nghiêng cổ sang trái rồi sang phải, mỗi bên 10 lần, sau đó lại ngửa đầu ra sau và cúi về trước (cằm áp sát ngực), mỗi phía 10 lần.
 • Tư thế 3: Cúi đầu về phía trước đồng thời quay cổ về bên trái, phía sau, bên phải rồi lại trở về phí trước, thực hiện từ từ hết vòng lại quay ngược lại khoảng 10 – 15 vòng.
 • Tư thế 4: Thực hiện đẩy vai trái lên, rồi lại đến vai phải mỗi bên 10 lần và sau đó nhấc đồng thời cả hai bên thêm 10 lần nữa.

2. Massage cổ là cách điều trị vôi hóa cột sống cổ

Cách điều trị bệnh vôi hóa cột sống tại nhà
Cách điều trị bệnh vôi hóa cột sống cổ tại nhà

Mỗi ngày thực hiện massage vùng cổ sẽ là cách tốt nhất để vùng cổ được thư giãn và hạn chế những cơn đau:

 • Dùng tay phải massage gáy trái sang cổ trái, rồi lại dùng tay trái vuốt gáy phải sang cổ phải, mỗi bên 10 – 15 lần.
 • Hai bàn tay đưa ra sau gáy rồi đan vào nhau sau đó sát qua sát lại phía sau gáy khoảng 20s mỗi lần, dừng lại một chút rồi lại thực hiện tiếp. có thể lặp lại khoảng 10 lần.

3. Chế độ dinh dưỡng hỗ trợ điều trị bệnh vôi hóa cột sống

Hàng ngày, chế độ dinh dưỡng của người bệnh rất quan trọng, chế độ dinh dưỡng đầy đủ dưỡng chất như canxi, protein, vitamin D… Là cách điều trị bệnh vôi hóa cột sống cổ rất hiệu quả và giúp phòng tránh nhiều căn bệnh khác nữa.

Bất ngờ với những “thủ phạm” gây bệnh vôi hóa cột sống do lối sống của những người trẻ tuổi.

 

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*