Những phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm hiện nay

Cách chữa thoát vị đĩa đệm
Cách chữa thoát vị đĩa đệm

Điều trị thoát vị đĩa đệm không phải là vấn đề quá khó khăn nhưng nhiều người lại e ngại vì nhiều lý do nên đã để bệnh nặng và khó chữa trị hơn. Chúng tôi muốn giới thiệu một vài cách điều trị bệnh này bạn đọc có thể tham khảo để biết cách chữa trị.

1. Điều trị thoát vị đĩa đệm bảo tồn

Cách chữa thoát vị đĩa đệm
Cách chữa thoát vị đĩa đệm

Kết hợp nằm nghỉ trên giường cứng , dùng thuốc với vật lý trị liệu giúp bệnh nhân giảm các triệu chứng của bệnh, kiềm chế bệnh phát triển và phục hồi chức năng vận động của cơ thể.

– Dùng thuốc : Các loại thuốc được sử dụng bao gồm

+ Thuốc giảm đau chống viêm dưới dạng uống hoặc bôi tại chỗ như paracetamol, diclofenac, meloxicam… các thuốc giảm đau thần kinh như neurontin .Tuy nhiên những loại thuốc này sử dụng lâu dài sẽ ảnh hưởng tới dạ dày , chức năng gan, thận nên người bệnh không nên tự ý mua thuốc về điều trị mà phải theo sự chỉ định của bác sĩ.

+ Các thuốc giãn cơ như mydocalm, myonal được chỉ định trong trường hợp co cứng cơ cạnh cột sống

+ Bổ sung các thuốc bổ thần kinh như vitamin B1, B6, B12

+ Nếu bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng gây đau thần kinh tọa thì có thể áp dụng biện pháp dùng thuốc tại chỗ là tiêm ngoài màng cứng bằng hydrocortison với liệu trình mỗi đợt 3 mũi, mỗi mũi cách nhau 3-7 ngày cũng cho hiệu quả giảm đau khá tốt. Tuy nhiên, việc tiêm ngoài màng cứng phải được thực hiện tại cơ sở chuyên chua benh xuong khop, với các chuyên gia có kinh nghiệm và thực hiện trong điều kiện tuyệt đối vô khuẩn.

– Vật lý trị liệu:

+ Vật lý trị liệu xoa bóp, tắm suối khoáng, đắp bùn; chiếu đèn hồng ngoại, sóng ngắn, điện phân, đắp dầu paraphin…

+ Sử dụng tia laser, sóng radio qua da là một biện pháp an toàn để giảm đau do bệnh thoát vị đĩa đệm trong trường hợp bệnh còn nhẹ , nhân nhày chỉ mới lồi vào ống sống và chưa gây ra tổn thương nào.

+ Dùng các biện pháp tác động vào cột sống , kéo giãm cột sống nhằm làm giãn các mâm sống và giúp dịch chuyển phần đĩa đệm bị lồi trở lại bình thường. Mặc áo nẹp cột sống có tác dụng cố định tạm thời, hạn chế các động tác lên vùng cột sống tổn thương, qua đó giảm lực tác động lên đĩa đệm.

Tìm hiểu về cách điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm khác.

2. Điều trị thoát vị đĩa đệm bằng phẫu thuật

Cách chữa thoát vị đĩa đệm
Cách chữa thoát vị đĩa đệm
Tìm hiểu: Nguyên nhân gây ra dau day than kinh toa và liệu trình điều trị bệnh thần kinh tọa hết bao lâu

Khi các rễ thần kinh bị chèn ép gây ra các biểu hiện như bí đại, tiểu tiện, mất cảm giác đau xung quanh hậu môn và bộ phận sinh dục, bệnh nhân có biểu hiện đau quá mức hoặc có nguy cơ bị liệt chi và sau khi được điều trị bảo tồn khoảng 6 tháng mà không có kết quả thì bệnh nhân cần được phẫu thuật trị bệnh.

Mục đích của phẫu thuật là lấy bỏ thoát vị và toàn bộ phần đĩa đệm có nguy cơ gây chèn ép. Bên cạnh đó phải kiểm soát sự giải phóng các rễ thần kinh bị chèn ép.

Các biện pháp phẫu thuật trị bệnh thoát vị đĩa điệm điển hình là phẫu thuật mở nhỏ (mini- open); cắt bỏ đĩa đệm qua da; mổ nội soi lấy nhân thoát vị; mổ nội soi hút nhân nhầy… Trường hợp tổn thương có trượt đốt sống phối hợp gây mất vững có thể cố định cột sống bằng khung kim loại. Phẫu thuật thay đĩa đệm mới nhìn chung ít được chỉ định vì bệnh nhân có thể gặp nhiều rủi ro như bị nhiễm trùng, tổn thương dây thần kinh và bị bại liệt , thời gian phục hồi bệnh chậm.

Xem thêm cách chữa thoát vị đĩa đệm bằng thuốc nam.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*