Các biến chứng phổ biến của vôi hóa xương đốt sống cổ

voi-hoa-cot-song-co

Tôi bị thoái hóa cột sống cổ đã nhiều năm. Trước đây tôi không thấy có biểu hiện gì đáng báo động nhưng gần đây tôi thấy thường xuyên bị nhức đầu, chóng mặt. Xin hỏi hiện tượng đó có phải do thoái hóa đốt sống cổ không? thoái hóa đốt sống cổ có thể tạo lên biến chứng gì?(Nguyễn Văn Hải – Lạng Sơn)

voi-hoa-cot-song-co

Thoái hóa khớp là tổn thương thoái hóa của sụn khớp, đặc trưng bởi quá trình mất sụn khớp và hình thành tổ chức xương tân tạo cạnh khớp. Với thoái hóa cột sống nói tóm lại và cột sống cổ nói riêng, quá trình lão hóa xảy ra ở đĩa đệm và tổ chức xương đốt sống. Đây là một bệnh khớp phổ biến nhất ở người có tuổi gây đau và giới hạn hoạt động.

Chẩn đoán thoái hóa cột sống cổ: bệnh nhân đau mỏi kiểu cơ học, đau tăng khi hoạt động, giảm khi ngơi nghỉ; giới hạn vận động cột sống cổ: khó cúi, ngửa, nghiêng, quay cổ; kèm tiếng lắc rắc khi cử động cột sống. Thoái hóa cột sống cổ có thể không có triệu chứng mà chỉ có hình ảnh trên Xquang. Chụp Xquang thấy có hình ảnh tam chứng của thoái hóa: hẹp khe khớp, đặc xương dưới sụn và mọc gai xương (mỏ xương).

Các biến chứng có thể gặp của bệnh bao gồm các biểu hiện gây áp lực thần kinh gây đau dọc từ cổ xuống vai và cánh tay một hoặc cả hai bên; áp bức các động mạch đốt sống gây đau đầu, chóng mặt; thảng hoặc có chèn ép tủy, triệu chứng bằng yếu, đau tứ chi, đi lại ngặt nghèo hoặc liệt không hoạt động được.

Trường hợp của bác, nhức đầu chóng mặt có thể do thoái hóa gây đè nén động mạch đốt sống. Tuy vậy cần nhớ rằng ở người cao tuổi có thể mắc các bệnh khác dẫn đến nhức đầu chóng mặt như tăng huyết áp hoặc hạ máu áp, xơ vữa mạch máu, rối loạn mỡ máu, rối loạn tiền mãn kinh (ở phụ nữ), hoặc tai biến mạch não hay u não… Chính vì thế bác nên đến các cơ sở y tế để khám toàn diện, chẩn đoán và điều trị đúng bệnh.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*