Bệnh trĩ – nguyên do và cách phòng tránh

benh tri

May mắn là có các thuốc và thủ thuật hiệu quả để chữa trị bệnh trĩ. Trong nhiều trường hợp, bệnh có thể chỉ cần tự chữa trị và đổi thay lối sống.

Dấu hiệu và triệu chứng: thường tùy thuộc vào vị trí búi trĩ.

benh tri

Trĩ nội. Bạn chẳng thể nhìn hoặc sờ thấy trĩ nội. Nhưng đau hoặc kích ứng khi đại tiện có thể gây thương tổn bề mặt mỏng manh của búi trĩ và chảy máu. Bạn có thể thấy một tí huyết tươi trên giấy vệ sinh hoặc trong bồn cầu. Vì niêm mạc phía trong thiếu các sợi thần kinh cảm giác đau, loại trĩ này thường không gây khó chịu. Tuy thế, bạn có thể có giảm giác đầy trực tràng sau khi ỉa. Thỉnh thoảng, sự biến dạng có thể đẩy trĩ nội qua lỗ hậu môn. Nếu trĩ vẫn bị sa xuống, nó có thể gây đau liên tục, miên man. Khi bị kích thích, nó có thể ngứa hoặc chảy máu.

Trĩ ngoại. Loại trĩ này thường gây đau. Đôi khi có thể chảy máu nhiều trong trĩ ngoại và tạo thành cục huyết đông (huyết khối), gây đau gay gắt và viêm. Khi bị kích thích, trĩ ngoại có thể ngứa hoặc chảy huyết.

Nguyên nhân

Bệnh trĩ có thể do tăng sức ép tĩnh mạch phần dưới trực tràng. Nguồn gây áp lực phổ quát bao gồm:

– Táo bón và kèm theo biến dạng bên ngoài

– Tiêu chảy và đột ngột ỉa phân lỏng

– Ngồi hoặc đứng trong thời gian dài

– Béo phì

– Mang vác nặng

– Mang thai và sinh con

Chữa trị:

Ở đại đa phần các trường hợp, chữa trị trĩ gồm các bước bạn có thể tự làm. Nhưng đôi lúc cần dùng thuốc hoặc giải phẫu.

Thuốc:

Nếu bệnh trĩ chỉ gây khó chịu nhẹ, bác sĩ có thể cho sử dụng kem, mỡ hoặc đệm không cần đơn chứa cây phỉ hoặc thuốc chống viêm tại chỗ chứa hydrocortison. Liệu pháp tại chỗ này, kết hợp với tắm nước ấm hằng ngày, có thể làm giảm biểu hiện.

Phẫu thuật hoặc các thủ thuật khác:

Nếu huyết khối hình thành trong trĩ ngoại, bác sĩ có thể dễ dàng cắt bỏ máu khối bằng một đường rạch nhỏ, sẽ giảm đau nhanh chóng.

Đối với trĩ gây đau hoặc kéo dài, bác sĩ có thể khuyên:

– Thắt búi trĩ. Thủ thuật giản dị, ít đau này được thực hiện ở phòng khám, bệnh viện và có hiệu quả với phần đông mọi người.

– Liệu pháp xơ hóa. Tiêm một dung dịch chất hóa học quanh máu mạch để co nhỏ búi trĩ.

– Chiếu tia hồng ngoại. Chiếu tia hồng ngoại 1-2 giây cũng có thể làm ngừng tuần hoàn tới trĩ ngoại. Bạn có thể thấy nóng khi làm thủ thuật và xuất máu nhẹ trong vài ngày.

– Liệu pháp laser. Trong thủ thuật này, một chùm laser làm bay hơi mô búi trĩ.

– Đông lạnh. Thủ thuật này làm lạnh mô thương tổn, ngừng tuần hoàn và hủy hoại mô búi trĩ.

– Dòng điện. Dùng dòng điện làm co búi trĩ trong thủ thuật giống nhau như quang đông hồng ngoại.

– Giải phẫu. Nếu các thủ thuật khác không thành công hoặc nếu bạn có búi trĩ lớn, bác sĩ có thể cắt bỏ mô bằng thủ thuật cắt trĩ. Vùng mô cắt bỏ rộng hơn, ít có trình độ tái phát nhưng khó chịu nhiều hơn. Phẫu thuật cần nằm viện 1-2 ngày – thời gian khôi phục dài hơn các phương pháp cắt bỏ trĩ khác.

Ngừa:

– Ăn thực phẩm nhiều chất xơ. Ăn nhiều trái cây, rau và ngũ cốc. Điều này sẽ làm phân mềm hơn và đại tiện dễ hơn, giúp giảm gây áp lực có thể gây trĩ.

– Uống nhiều nước.

– Thử sử dụng chế phẩm bổ sung chất xơ. Nếu bạn dùng chế phẩm bổ sung chất xơ, phải bảo đảm uống ít ra 8-10 cốc nước hoặc dịch khác mỗi ngày. Mặt khác, chế phẩm bổ sung chất xơ có thể gây táo bón hoặc là nguyên nhân gây ra táo bón xấu hơn. Dần dà thêm chất xơ vào chế độ ăn để tránh sinh hơi.

– Tập luyện. Luyện tập làm giảm lực ép lên tĩnh mạch, có thể xuất hiện khi đứng hoặc ngồi lâu, và giúp ngăn ngừa táo bón. Tập dượt cũng có thể giúp giảm lượng cân thừa.

– Tránh đứng hoặc ngồi lâu.

– Không nên găng tay. Găng và nín thở khi ỉa làm tăng lực ép lên tĩnh mạch ở đầu cuối trực tràng.

– Ỉa ngay khi có cảm giác muốn đại tiện.

Tự trông nom:

Bạn có thể tạm bợ giảm đau nhẹ, sưng và viêm ở đa số các đợt trĩ bằng các cách tự săn sóc dưới đây:

– Bôi kem điều trị trĩ không cần đơn hoặc viên đạn chứa hydrocortison, hoặc dùng băng ép chứa cây phỉ hoặc thuốc tê tại chỗ.

– Giữ vùng lỗ đít luôn sạch. Tốt nhất là hằng ngày rửa hoặc tắm nhẹ nhàng để làm sạch da quanh lỗ đít bằng nước ấm. Xà bông là không cấp thiết và có thể làm cho bệnh xấu hơn.

– Ngâm trong nước ấm vài lần mỗi ngày.

– Chườm đá hoặc đắp gạc lạnh lên hậu môn trong 10 phút tới 4 lần/ngày.

– Nếu trĩ bị sa xuống, đẩy khoan khoái búi trĩ vào trong ống lỗ đít.

– Dùng khăn ẩm hoặc giấy vệ sinh ướt sau khi ỉa thay cho giấy vệ sinh khô.

Những cách tự chăm sóc này có thể làm giảm biểu hiện, nhưng chúng không khiến cho búi trĩ mất đi. Hãy đi khám bệnh nếu bạn không thấy giảm bệnh trong vài ngày.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*