Bệnh gai cột sống NÊN ăn gì? KIÊNG ăn gì?

này băn khoăn gai đốt sống nên ăn gì ?
Băn khoăn gai đốt sống nên ăn gì ?

Gai cột sống Nên ăn gì? và Không nên ăn gì?

Đa số người bệnh không biết rằng dinh dưỡng cũng góp phần rất quan trọng trong quá trình điều trị và phòng bệnh. Vậy bệnh gai cột sống nên ăn gì và kiêng gì để hỗ trợ cho việc chữa bệnh và bổ sung các chất dinh dưỡng có ích cho xương ? Cùng với các phương pháp chữa bệnh cũng như việc sử dụng thuốc, châm cứu hay vật lý trị liệu thì dinh dưỡng được xem là yếu tố quan trọng để  phòng ngừa và điều trị gai cột sống. Vậy gai cột sống nên ăn gì và gai cột sống kiêng ăn gì ? Bài viết sẽ chỉ rõ cho người bệnh tham khảo để điều trị và phòng bệnh tốt hơn.

Bệnh gai cột sống nên ăn gì ?

Những thành phần thiết yếu cấu tạo nên xương là các chất chính canxi, phốt pho và Vitamin D là giúp cho quá trình tổng hợp. Photpho có nhiều chức năng, bao gồm cả việc căn bằng vitamin cũng như khoáng chất khác như Vitamin D. Bạn có thể tìm thấy chúng trong sữa hay ngũ cốc…  Vitamin D có rất ít trong thực phẩm đa phần là phải tự tổng hợp nhờ việc tắm nắng. Canxi có nhiều trong thực phẩm hay các loại thủy hải sản, các loại ngũ cốc…

Các loại thực phẩm giàu canxi
Các loại thực phẩm giàu canxi

Gai cột sống nên ăn gì ? để hỗ trợ điều trị và phòng bệnh gai đốt sống

Chắc chắn là cung cấp nguyên tố quan trọng trong cấu tạo xương(canxi), có nhiều trong các loại thủy sản như tôm, cua, cá nhỏ để nguyên xương sẽ là nguồn cung cấp đáng kể lượng canxi cho cơ thể bạn đó.

Các loại sữa có trong, sữa chua, bơ, kem cũng là nguồn bổ sung canxi rất tốt. Đặc biệt các loại sữa tươi tách béo có lượng canxi cao gấp 2% so với sữa nguyên chất béo.

Đặc biệt bạn có thể sử dụng sữa đậu nành, các chế phẩm từ đậu nành, các loại rau xanh như cải bắp, rau diếp…

Thực phẩm giàu canxi tốt cho xương khớp
Thực phẩm giàu canxi tốt cho xương khớp

Ngoài ra trong cá và các loại hạt là nguồn rất giàu axit béo cũng như omega 3. Cơ thể không tự tổng hợp nên những chất này mà chỉ có thể được cung cấp từ qua thức ăn, axit béo này giúp làm giảm tình trạng viêm và ngăn ngừa được hạn chế mãn tính.

Trong trái cây chứa rất nhiều Vitamin trong đó có Vitamin A và C có thể ngăn cản  tình trạng viêm và giúp giảm đau sưng.

Gai đốt sống kiêng ăn gì ?

Kiêng các đồ ăn giàu đạm như: trâu, bò, lợn, chó…  vì: Nếu ăn nhiều sẽ hàm lượng axit uric trong máu sẽ không tốt cho tương khớp và gia tăng các cơn đau nhức.

Không nên ăn đồ ăn giàu đạm
Thực phẩm giàu đạm

Bệnh gai cột sống kiêng ăn đồ ăn nhanh : Các loại thức ăn nhanh như: KFC, khoai tây chiên, pate… vì chúng chủ yếu cung cấp lượng calo cao nhưng giá trị dinh dưỡng lại quá thấp, gây thừa cân, béo phì ảnh hưởng đến cột sống và khiến các gai xương phát triển khó kiểm soát hơn.

Gai cột sống kiêng ăn gì ? rượu, bia, nước ngọt và các loại nước có ga cũng hết sức hạn chế: Rượu bia, nước ngọt sẽ làm gan suy yếu, khả năng tẩy độc, lọc sẽ bị suy giảm đều này có thể dẫn đến các bệnh lí về gan và ảnh hưởng đến toàn cơ thể ảnh hưởng đến sự hấp thụ của cơ thể khả năng gây các cơn đau cột sống kéo dài.

Chắc hẳn các bạn đã biết bệnh gai đốt sống kiêng ăn gì? ngoài việc ăn uống đúng cách thì cần kết hợp với thuốc và chế độ tập luyện hàng ngàyvới các bài tập nhẹ như đi bộ, bơi lội, đạp xe… sẽ góp phần giúp hỗ trợ chữa trị bệnh. Nên tìm gặp bác sỹ chuyên khoa xương khớp để được tư vấn phương pháp điều trị và chế độ ăn thích hợp để điều trị tốt bệnh gai.

>>> Tham khảo thêm về bệnh gai cột sống là gì? để từ đó có hướng điều trị đúng cách 

 

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*