Giải đáp thắc mắc – Bệnh gai cột sống có nguy hiểm không ?

gai cột sống có nguy hiểm không ?
Gai cột sống có nguy hiểm không ?

 

Nhiều người có thắc mắc lo lắng và không biết vì sao bị gai cột sống và bệnh gai cột sống có nguy hiểm không? khi các hiện tượng đau cứ ngày một nặng lên và dường như không có dấu hiệu dừng lại. Để có câu trả lời cho câu hỏi này một cách chính xác thì bạn phải hiểu rõ về bệnh gai cột sống.

xem thêm>>> Nguyên nhân triệu chứng và cách điều trị vôi hóa cột sống

Bệnh gai cột sống

Thường ngoài 30 tuổi người ta dễ mắc các bệnh xương khớp trong đó có bệnh gai cột sống. Và còn phụ thuộc vào yếu tố chính là môi trường sống, làm việc và gia đình.

benh voi hoa cot song
Bệnh vôi hóa cột sống
  • Nếu trong gia đình có người thân bị gai cột sống thì sẽ có nguy cơ di chuyền (khả năng này ít sảy ra)
  • Yếu tố môi trường chính là công việc, những người thường xuyên phải làm việc có khuân vác nặng, ngồi nhiều một tư thế, đứng nhiều…thì cũng dễ bị bệnh sớm hơn. Ví dụ vận động viên cử tạ bị thoái hoá cột sống nhanh hơn do phải nhấc vật nặng trong quá trình luyện tập lâu ngày, trọng lượng quá sức đè lên cột sống làm cột sống nhanh mòn và yếu đi.
  • Phần lớn bệnh thường gặp ở độ tuổi cao khi cột sống bắt đầu thoái hoá lão hóa dần với tuổi già và thường có nhiều ở nam giới hơn nữ giới, ở nữ giới tuổi mãn kinh cũng rễ bị gai cột sống hơn.
  • Bên cạnh đó còn là do sự lắng đọng canxi ở các dây chằng và gân chỗ tiếp xúc với đốt sống.
  • Các chấn thương sau tai nạn, ăn uống thiếu dưỡng chất… sẽ làm hư hại xương khớp, thoái hóa cột sống dần dần trong quá trình sửa chữa phần tổn thương nên hình thành các mỏm gai.

Vị trí gai thường mọc là mặt trước và cạnh bên của cột sống, hiếm thấy mọc ở phía sau nên ít chèn ép vào tủy và rễ thần kinh. Bệnh gai cột sống khiến người bệnh rất khó chịu lười vận động vì vận động xẽ bị đau, nhất là cảm giác đau ở vùng thắt lưng, đau bả vai hoặc cổ do gai đè vào dây thần kinh, các xương đốt sống khi cử động, đau lan sang 2 cánh tay thường hay gây tê chân tay, đôi khi làm cản trở vận động.

Giải đáp: Bệnh gai cột sống có nguy hiểm không?

Do gai cột sống xuất hiện nhiều ở cạnh và phía trước cột sống cho nên gai ít chèn ép vào tủy và rễ thần kinh,

Do đó xin thưa: bệnh gai cột sống có nguy hiểm không ?

Trả lời: Bệnh gai cột sống ít gây ra các biến chứng nguy hiểm.

bệnh gai đốt sống
Xương đốt sống bị  gai 

Trong một số trường hợp hiếm thấy xảy ra là gai gẫy, mảnh gẫy đâm vào giữa các khớp xương, gây cản trở co ruỗi khớp hoặc khi gai đè vào rễ dây thần kinh và gây ra mất cảm giác ở tay chân, nặng hơn là gây bại liệt.

Dù bệnh không có nguy hiểm hay biến chứng nghiêm trọng thì bạn cũng nên điều trị bện ngay khi phát hiện để tránh những hậu quả không mong muốn sau này.

Để phòng và chữa các căn bệnh về xương khớp, trong đó có gai cột sống thì bạn nên phòng tránh cho mình và gia đình bằng việc có chế độ ăn uống dinh dưỡng hợp lý, tư thế lao động đúng cách như đi thẳng, tránh ngồi gù lưng và hạn chế làm việc nặng nhọc, tập các bài thể dục nhẹ như chạy bộ, yoga. Đặc biệt quan tâm chú í đối với thành viên lớn tuổi. Nên đi khám bệnh định kỳ 1 năm ít nhất là 1 lần để bạn có thể phát hiện sớm được bệnh và có cách điều trị kịp thời, dứt điểm.

Bổ sung thêm các kiến thức về vôi hóa cột sống tại >>vôihóacộtsống.vn/

 

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*